Chạy bộ thêm năm năm cho cuộc sống của bạn

Ngày đăng 30/08/2019 11:25

Chạy vài lần một tuần và bạn sẽ có thêm năm năm vào cuộc sống của mình. Một dự án nghiên cứu toàn diện mới đã kết luận như vậy sau 35 năm nghiên cứu.


Chạy bộ thường xuyên có thể thêm hơn năm năm tuổi thọ của bạn.
Nghiên cứu cho thấy đàn ông tăng tuổi thọ trung bình lên 6,2 năm nếu họ chạy bộ và phụ nữ tăng 5,6 năm. Những phát hiện này dựa trên Nghiên cứu Tim mạch Thành phố Copenhagen - một nghiên cứu dân số toàn diện, cho đến nay đã dẫn đến hơn 700 bài báo khoa học về sức khỏe.
Bạn càng lớn tuổi, việc tập thể dục có thể càng trì trệ và mệt mỏi. Nhưng đàn ông trung niên không nên tập luyện quá sức khi chạy bộ. Họ chỉ nên cố gắng để cảm thấy hơi khó thở khi chạy bộ, không quá nhiều. 
Nghiên cứu được bắt đầu từ năm 1976, khi các nhà nghiên cứu y tế Đan Mạch quyết định tìm hiểu thêm về bệnh tim trong dân số Đan Mạch.


Chạy bộ không đúng cách cũng có thể trở nên tai hại
Thập niên 1970 mọi người đã được chứng kiến một loạt câu chuyện từ Hoa Kỳ về việc những người chạy bộ ở lứa tuổi trung niên bị chết giữa đường.
Khi bắt đầu chạy bộ mọi người nên xem xét tất cả các rủi ro có thể xảy ra. Ví dụ như những bệnh lí chúng ta đang mắc phải, các phụ kiện tập thể dục có phù hợp hay không  và  nên nhớ không nên tập luyện quá sức.
Người chạy bộ có nguy cơ tử vong thấp hơn 44%
Khoảng 20.000 người, trong độ tuổi từ 20 đến 93, đã tham gia vào Nghiên cứu Tim mạch Thành phố Copenhagen.
Tất cả những người tham gia được hỏi thường xuyên về thói quen tập thể dục và chạy bộ. Họ được yêu cầu nói rõ họ dành bao nhiêu thời gian cho việc chạy bộ mỗi tuần và cũng để đánh giá tốc độ chạy của họ - chậm, trung bình hoặc nhanh.


Kết quả là trong số 20.000 người dân địa phương, 1.878 người chạy bộ với tốc độ nhanh - 1.116 nam và 762 nữ.
Trong 35 năm qua kể từ khi nghiên cứu bắt đầu, 10.158 người không chạy bộ đã chết. Đối với người chạy bộ, con số là 122.
Dựa trên những số liệu này, tính đến sự khác biệt như tuổi tác, thói quen hút thuốc, huyết áp và cholesterol, các nhà nghiên cứu tính toán rằng nguy cơ tử vong trong giai đoạn 35 năm thấp hơn 44% đối với những người có thói quen chạy bộ - và áp dụng cho cả nam và nữ.
Không lành mạnh khi tập luyện quá sức
Những phát hiện khác từ Nghiên cứu Tim mạch Thành phố Copenhagen bao gồm:
Trung bình tuổi thọ của người hút thuốc ngắn hơn chín năm so với người không hút thuốc. Bỏ hút thuốc làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch chỉ sau sáu tháng.
Nếu bạn đi bộ hơn bốn giờ mỗi tuần, bạn sẽ sống lâu hơn năm năm so với khi bạn đi bộ ít hơn hai giờ mỗi tuần.
Những người hoạt động thể chất ít căng thẳng và hạnh phúc hơn với cuộc sống của họ hơn những người khác.
Rượu vang điều độ là tốt cho bạn, nó có thể kéo dài tuổi thọ của bạn.
Tuy nhiên, có thể là một ý tưởng tồi khi chạy bộ quá nhiều. Các số liệu từ nghiên cứu chỉ ra rằng những người chạy bộ nhiều thực sự có xu hướng chết sớm như những người không tham gia chạy bộ.


Những người bị bệnh đã thi đấu trong thập niên 70
Nghiên cứu này tuyên bố đã phá vỡ huyền thoại rằng chạy bộ rút ngắn tuổi thọ. Nhưng điều gì đã gây ra cái chết cho những người chạy bộ trong thập niên 70?
Mọi người không biết nhiều về bệnh tim, vì vậy mọi người đã đăng ký chạy bộ, mặc dù họ có thể bị bệnh. Ngày nay khoa học đã phát triển hơn. Nhưng vẫn có những người không biết rằng họ bị bệnh tim nặng. 
Đối với những người trên 40 tuổi, thậm chí chạy bộ chậm có thể là công việc khó khăn, vì vậy điều quan trọng là không nên làm quá sức.