Ăn đúng thực phẩm cho tập thể dục

Ngày đăng 31/07/2019 11:48

Dinh dưỡng rất quan trọng đối với thể dục. Ăn một chế độ cân bằng có thể giúp bạn có được lượng calo và chất dinh dưỡng cần thiết để cung cấp năng lượng cho các hoạt động hàng ngày, bao gồm tập thể dục thường xuyên.

Ăn đúng thực phẩm cho tập thể dục

Khi nói đến việc ăn thực phẩm để thúc đẩy năng suất tập thể dục của bạn, không chỉ đơn giản là chọn rau thay vì đồ ăn dầu mỡ. Bạn cần ăn đúng loại thực phẩm vào đúng thời điểm trong ngày.

Khởi đầu tốt đẹp

Bữa ăn đầu tiên trong ngày của bạn là một bước rất quan trọng. Theo một bài báo được đăng trên Harvard Health Letter, ăn sáng thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường và bệnh tim. Bắt đầu ngày mới bằng một bữa ăn lành mạnh có thể giúp bổ sung lượng đường trong máu mà cơ thể bạn cần để cung cấp năng lượng cho cơ bắp và não.

Ăn một bữa sáng lành mạnh đặc biệt quan trọng vào những ngày khi tập thể dục nằm trong danh sách những việc cần làm của bạn. Bỏ bữa sáng có thể khiến cơ thể cảm thấy lâng lâng và không đạt được hiệu quả tối đa khi tập luyện.


Chọn đúng thực phẩm cho bữa sáng là rất quan trọng. Quá nhiều người lựa chọn carbohydrate đơn giản để bắt đầu ngày mới. Thay vì một chiếc bánh mì sẽ không khiến bạn cảm thấy no lâu thì một sự lựa chọn tuyệt vời khác chính là bữa sáng giàu chất xơ và protein có thể chống lại cơn đói lâu hơn, cung cấp năng lượng bạn cần để duy trì tập thể dục.

Một số mẹo có thể sẽ giúp ích để bạn có bữa sáng lành mạnh:

Thay vì ăn ngũ cốc nhiều đường đã được tinh chế, hãy thử bột yến mạch, cám yến mạch hoặc các loại ngũ cốc nguyên hạt khác có nhiều chất xơ. Sau đó, thêm vào một số nguồn protein, chẳng hạn như sữa, sữa chua hoặc các loại hạt xắt nhỏ.


Kiểm soát lượng carbohydrate

Carbohydrate là nguồn năng lượng chính của cơ thể bạn. Có khoảng 45 đến 65 phần trăm tổng lượng calo hàng ngày của bạn nên đến từ carbohydrate. Điều này đúng nếu bạn tập thể dục.

Tiêu thụ đúng loại carbohydrate là rất quan trọng. Nhiều người dựa vào các loại carbs đơn giản có trong đồ ngọt và thực phẩm chế biến sẵn, chúng chứa nhiều calo và không lành mạnh. Thay vào đó, bạn nên tập trung vào việc ăn các loại carbs phức tạp có trong ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau và đậu.


Ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và cung cấp năng lượng cho cơ thể suốt cả ngày. Nó cũng có thể giúp ổn định lượng đường trong máu và bao gồm các loại vitamin, khoáng chất cần thiết để giúp cho cơ thể hoạt động tốt nhất.

Đưa protein vào các bữa ăn của bạn

Protein cũng rất cần thiết cho việc xây dựng và sửa chữa cơ bắp, giúp bạn tận hưởng những lợi ích của việc tập luyện. Nó có thể là một nguồn năng lượng khi thiếu carbohydrate, nhưng nó không phải là nguồn nhiên liệu chính trong khi tập thể dục.

Người trưởng thành cần ăn khoảng 0,8 gram protein mỗi ngày cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Người tập thể dục và người lớn tuổi có thể cần nhiều hơn.


Protein có thể đến từ:

Gia cầm như: gà 

Thịt đỏ: thịt bò và thịt cừu

Cá: cá hồi và cá ngừ

Sữa: sữa tươi và sữa chua

Đậu: đậu lăng

Trứng

Các lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe sẽ là protein nạc có ít chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, nên hạn chế lượng thịt đỏ và thịt chế biến mà bạn ăn.

Tăng lượng trái cây và rau quả của bạn

Trái cây và rau quả là nguồn giàu chất xơ tự nhiên, vitamin, khoáng chất và các hợp chất khác mà cơ thể bạn cần để hoạt động đúng. Chúng cũng ít calo và chất béo.

Mỗi khi đến cửa hàng tạp hóa, hãy cân nhắc chọn một loại trái cây hoặc rau quả mới để thử. Đối với đồ ăn nhẹ, giữ trái cây khô trong túi tập luyện của bạn và salad trong tủ lạnh.

Chọn chất béo lành mạnh
Chất béo không bão hòa có thể giúp giảm viêm và cung cấp calo. 

Các lựa chọn tốt cho sức khỏe bao gồm:

Quả hạch

Quả ô liu

Dầu, chẳng hạn như dầu ô liu


Khi bạn ổn định lối sống năng động, có lẽ bạn sẽ khám phá ra loại thực phẩm nào cung cấp cho bạn nhiều năng lượng nhất cũng như gây ra tác động tiêu cực. Điều quan trọng là học cách lắng nghe cơ thể của bạn và có những chế độ ăn uống hợp lý nhất.

Bạn có thể xem xét các lời khuyên như:

Khiến cho bữa ăn sáng là một phần của thói quen của bạn.

Chọn carbohydrate phức tạp, nguồn protein nạc, chất béo lành mạnh, và nhiều loại trái cây và rau.
Dự trữ trong tủ lạnh và túi tập thể dục của bạn những đồ ăn nhẹ lành mạnh. 

Sự cân bằng hợp lý giữa carbohydrate, protein và các chất dinh dưỡng khác có thể giúp thúc đẩy thói quen tập thể dục của bạn. Chế độ ăn uống thực chất còn có tính quyết định hơn cả những bài tập mà bạn thực hiện trong quá trình giảm cân và duy trì vóc dáng.

 

Sản phẩm khác : máy chạy bộ đa năng giá rẻ, bàn bóng bàn giá rẻ.

 


Bài viết khác