Cách bấm huyệt trị chứng mất ngủ bằng y học cổ truyền

Ngày đăng 06/10/2021 10:08

Xoa bóp bấm huyệt là một trong những cách trị mất ngủ theo y học cổ truyền. Nó giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng khó ngủ như khó ngủ, hay giật mình... đơn giản mà hiệu quả.

cach-bam-huyet-tri-chung-mat-ngu-bang-y-hoc-co-truyen

Cách bấm huyệt trị chứng mất ngủ bằng y học cổ truyền

Massage bấm huyệt trị mất ngủ nhận được sự quan tâm của những người bị mất ngủ thường xuyên, ngủ không ngon giấc, mơ nhiều khi ngủ... Nếu nắm rõ các bước thực hành, bệnh nhân có thể tự thực hiện tại nhà. 

cach-bam-huyet-tri-chung-mat-ngu-bang-y-hoc-co-truyen-1

Trên thực tế, có rất nhiều huyệt đạo trên cơ thể chúng ta ảnh hưởng đến hệ thần kinh và chữa các bệnh về giấc ngủ, nhưng bạn không cần phải tìm và bấm tất cả các huyệt đạo này. Người bệnh nên lựa chọn những vị trí huyệt đạo cơ bản mà mình có thể áp dụng mà không cần sự hỗ trợ của người khác để dễ thực hiện.

Việc chẩn đoán chính xác các vị trí huyệt đạo mà chúng tôi sẽ dẫn bạn qua bài viết dưới đây cùng với phương pháp xoa bóp và day ấn sẽ tác động trực tiếp đến hệ thần kinh, tăng cường lưu thông máu giúp bạn giải tỏa căng thẳng và thư giãn đầu óc. Giấc ngủ sẽ đến dễ dàng hơn sau đó. Ngoài ra, bấm huyệt là một phương pháp giúp người bệnh cải thiện sức khỏe và khắc phục hiệu quả các bệnh lý khác như thần kinh, xương khớp, tiền đình, đau đầu mãn tính, v.v.

cach-bam-huyet-tri-chung-mat-ngu-bang-y-hoc-co-truyen-2

Chính vì vậy, y học cổ truyền cho rằng đối với những bệnh nhân mất ngủ lâu năm cần kết hợp bấm huyệt và các phương pháp điều trị mất ngủ hiện đại tốt nhất giúp khắc phục tình trạng mất ngủ kéo dài.

Xoa và bấm huyệt vùng đầu, vùng mặt: Nhiều dây thần kinh ở vùng đầu và mặt có ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ của bạn. Khi tiến hành bấm huyệt vùng này, bạn phải xác định chính xác huyệt Ấn đường (đặt ngay giữa sống mũi, giao với hai mày) để ấn.

cach-bam-huyet-tri-chung-mat-ngu-bang-y-hoc-co-truyen-3

Khi bạn đã tìm được huyệt đạo, hãy làm ấm hai bàn tay bằng cách xoa vào nhau, sau đó thoa lên mặt và nhẹ nhàng xoa bóp. Lặp lại quá trình này khoảng 15 - 20 lần. Tiếp tục day ấn nhẹ huyệt bằng hai ngón tay giữa trong 3-5 phút, sau đó vuốt nhẹ hai bên lông mày, kéo về vùng thái dương, xoa nhẹ hai bên thái dương trong 4 phút mỗi bên.

Xoa và bấm huyệt vùng cổ: An Miên là tên gọi của huyệt đạo ở vùng cổ (vị trí nằm sau tai, cạnh lồi cầu xương). Mục tiêu của bấm huyệt này là tác động vào các cơ quan hệ thống dây thần kinh. Lúc này bạn sẽ cảm thấy bớt căng thẳng hơn, giúp cơ thể nhanh chóng chìm vào giấc ngủ. Ngoài ra, huyệt An Miên còn giúp giảm bớt các triệu chứng như đau nửa đầu, ù tai, chóng mặt, tâm thần phân liệt,….

cach-bam-huyet-tri-chung-mat-ngu-bang-y-hoc-co-truyen-4

Cách thực hiện như sau: Có thể tìm huyệt An Miên bằng cách đặt ngón trỏ sau tai khi nằm ngửa hoặc ngồi. Sau khi xác định vị trí huyệt An Miên, dùng ngón trỏ xoa nhẹ mỗi bên khoảng 2-3 phút. Sau đó, dùng lòng bàn tay vuốt từ tai xuống dưới cổ và ngược lại.

Chắc chắn không nên bấm huyệt chữa mất ngủ để chống mất ngủ trong các tình huống đau nhức xương khớp hoặc các bệnh về huyết áp, tim mạch, tai biến mới khỏi, đau dạ dày,…. Ngăn ngừa những hậu quả nguy hiểm có thể phát sinh.

cach-bam-huyet-tri-chung-mat-ngu-bang-y-hoc-co-truyen-5

Nếu cảm thấy chưa quen hoặc khó thực hiện một việc gì đó trong suốt quá trình thực hiện, bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của bác sĩ có kinh nghiệm. Bấm huyệt lúc đầu sẽ có cảm giác lạ, tê nhức khắp người… nếu như cảm giác này biến mất vào hôm sau thì tiếp tục thực hiện còn nếu không thì hãy dừng lại ngay lập tức.

Ngoài ra đễ dễ ngủ và ngủ ngon giấc cần giữ cho tâm trạng thoải mái, tránh áp lực. Bạn có thê sử dụng ghế massage toàn thân để giúp chăm sóc cơ thể mỗi ngày.