Cách massage cho người mất ngủ thường xuyên

Ngày đăng 10/06/2021 16:02

Chắc chắn bất cứ ai trong đời cũng đã hoặc sẽ gặp tình trạng mất ngủ; tuy nhiên mất ngủ ở dạng bệnh lý thường gặp nhiều hơn ở những người cao tuổi, những người có cường độ làm việc quá cao, căng thẳng…

cach-massage-cho-nguoi-mat-ngu-thuong-xuyen

Cách massage cho người mất ngủ thường xuyên

Biểu hiện của bệnh mất ngủ là ngủ không đủ giấc hoặc ngủ không sâu, giấc ngủ chập chờn, thậm chí có người còn không thể chợp mắt. Nếu nguyên nhân mất ngủ chỉ do bạn đã uống cà phê, nước chè…thì vấn đề này không phải quan tâm và nó sẽ tự biến mất. 

cach-massage-cho-nguoi-mat-ngu-thuong-xuyen-1

Nếu bạn mất ngủ vì lý do khác như bị stress, căng thẳng do áp lực công việc, học tập hay do cơ thể có sự biến đổi nào đó về tâm sinh lý thì cần có hướng điều trị kịp thời. Bởi mất ngủ tuy không phải là bệnh có thể gây ảnh hưởng trực tiếp và nhanh chóng đến sức khỏe hay sinh mệnh của bạn nhưng mất ngủ kéo dài sẽ gây ra những hệ lụy không nhỏ đối với cuộc sống thường ngày như cơ thể mệt mỏi, uể oải, làm việc kém hiệu quả, mất trí nhớ…

cach-massage-cho-nguoi-mat-ngu-thuong-xuyen-2

Rất nhiều người điều trị mất ngủ bằng cách uống thuốc ngủ thường xuyên, đến mức thành thói quen là không uống thuốc ngủ thì sẽ không ngủ được. Nhưng các bạn nên biết rằng tác dụng phụ của thuốc ngủ cũng nguy hiểm không kém bệnh này. Thuốc ngủ có thể khiến người bệnh hoàn toàn bị phụ thuộc vào thuốc, lâu dài sẽ bị nhờn thuốc và gây hại cho hệ thần kinh.

Vậy ngoài dùng thuốc thì có phương pháp nào an toàn và hiệu quả? Đó chính là massage bấm huyệt để điều trị chứng mất ngủ.

cach-massage-cho-nguoi-mat-ngu-thuong-xuyen-3

Massage bấm huyệt là sự tác động vào các huyệt đạo có liên quan đến giấc ngủ để giúp dễ ngủ và ngủ ngon hơn. Đây là sự tác động vào bên ngoài cơ thể nên không có tác dụng phụ và rất an toàn. Trong trường hợp bạn hoặc người thân có kiến thức về massage bấm huyệt thì chúng ta có thể tự thực hiện tại nhà, vì việc massage và xác định các huyệt đạo, cách thực hiện khá đơn giản. Nếu “gia đình có điều kiện” thì có thể sử dụng các loại máy massage, hoặc ghế massage toàn thân cao cấp.

cach-massage-cho-nguoi-mat-ngu-thuong-xuyen-4

Trước hết, nếu tự thực hiện, các bạn hãy thực hiện massage vùng đầu và mặt. Bất cứ ai cũng có thể làm các động tác massage đầu như dùng các đầu ngón tay để bóp, xoa đầu theo hướng từ trước trán ra sau gáy và ngược lại. Vừa bóp đầu vừa kết hợp day ấn toàn bộ vùng đầu sẽ giúp lưu thông khí huyết vùng đầu, mang lại cảm giác thư giãn, dễ chịu và thoải mái.

Tiếp theo, các bạn hãy xác định và bấm một số huyệt đạo như huyệt Ấn đường nằm ở giữa hai đầu lông mày. Đây là huyệt đạo quan trọng trên khuôn mặt có tác dụng giải tỏa stress, xoa dịu thần kinh.
Bấm huyệt Thái dương nằm ở bên chân tóc mai, gần đuôi mắt cũng có tác dụng giảm đau đầu, thư giãn và mang lại cảm giác sảng khoái.

cach-massage-cho-nguoi-mat-ngu-thuong-xuyen-5

Ngoài ra, các huyệt An mien, huyệt Thiên trụ, huyệt Phong Trì cũng giúp dễ ngủ và ngủ ngon hiệu quả.
Các động tác massage bấm huyệt đơn giản trên đây chúng ta có thể tự thực hiện trước khi đi ngủ từ 10-15 phút, kết hợp với việc ăn uống điều độ, tránh các chất kích thích và thức ăn khó tiêu vào buổi tối, cùng việc nghỉ ngơi hợp lý thì chắc chắn giấc ngủ của bạn sẽ được cải thiện.