Cách trị căng cơ chân nhờ liệu pháp massage

Ngày đăng 28/10/2021 16:09

Nhiều người xem thể thao như một thú vui vì nó không chỉ giải tỏa căng thẳng, áp lực trong cuộc sống mà còn giúp tăng cường thể lực, cải thiện sức khỏe cơ xương khớp. Tuy nhiên, nhiều người bị căng cơ ở chân hoặc tay khi tham gia thể thao. Mức độ khó chịu ở mỗi người khác nhau, dựa trên cường độ hoạt động và khả năng chịu đựng của các cơ. Đây là một sự xuất hiện khá điển hình trong những ngày này. Những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay là "Căng cơ khi đá bóng, cách chữa căng cơ khi đá bóng, cách giảm đau khi căng cơ, cách chống căng cơ ..."

cach-tri-cang-co-chan-nho-lieu-phap-massage

Cách trị căng cơ chân nhờ liệu pháp massage

Căng cơ, căng hoặc kéo cơ là tình trạng cơ bị kéo căng quá mức hoặc bị rách. Nguyên nhân là do cơ bị kiệt sức, hoạt động quá mức hoặc sử dụng cơ không đúng cách. Bất kỳ cơ nào cũng có thể được kéo, mặc dù cơ chân và cơ tay thường được kéo nhất. Căng, giãn hoặc co cứng cơ là tình trạng cơ bị căng ra quá mức hoặc bị rách. Nguyên nhân là do cơ bị kiệt sức, hoạt động quá mức hoặc sử dụng cơ không đúng cách. Bất kỳ cơ nào cũng có thể được kéo, mặc dù cơ chân và cơ tay thường được kéo nhất.

cach-tri-cang-co-chan-nho-lieu-phap-massage-1

Vận động quá sức: Đây là một trong những lý do phổ biến nhất khiến bắp chân bị đau nhức khi tham gia chơi thể thao. Đau nhức bắp chân có thể do tập thể thao quá sức, mang vác đồ lớn hoặc lên cầu thang quá nhanh. 

Không khởi động trước khi vận động: Khi tập luyện bóng đá, bóng rổ, thể dục dụng cụ, đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến bắp chân bị đau nhức. Đặc biệt là những người không tham gia thể thao hoặc tập thể dục một cách thường xuyên. Họ thường xuyên tham gia các môn thể thao một cách ngẫu hứng nên không ưu tiên khởi động trước khi tập, thậm chí có thể lúc đầu tập quá sức dẫn đến cơ thể mệt mỏi, cơ khớp bị kéo căng đột ngột dẫn đến hiện tượng trên. 

cach-tri-cang-co-chan-nho-lieu-phap-massage-2

Chấn thương khi tập luyện: Đau nhức ở bắp chân cũng có thể phát sinh do tai nạn khi các bộ phận cơ bị va chạm, gây tổn thương các bộ phận của bắp chân, bao gồm cả cơ và mạch máu, khiến bệnh nhân bị đau và mệt mỏi. Khi các cơ không được vận động một cách thường xuyên, chúng sẽ trở nên yếu sau một thời gian. 

Chưa kể căng cơ, đau cơ có nguy hiểm hay không nhưng nó đã được chứng minh là mang lại cho người bệnh nhiều phiền toái vì cơ thể luôn cảm thấy đau nhức dẫn đến khó chịu. Tìm hiểu cách bảo vệ những người chưa mắc bệnh và cách đối xử với những người mắc bệnh bằng phương pháp sau:

cach-tri-cang-co-chan-nho-lieu-phap-massage-3

Xoa bóp là một phương pháp tuyệt vời cho các cơ bị đau nhức. Tự xoa bóp để tác động lực nhẹ nhàng lên vùng bị ảnh hưởng. Các bạn lưu ý khi bị đau nhức bắp chân nên tránh dùng dầu nóng để xoa bóp vì có thể làm giãn tĩnh mạch, đo được máu, tuy có thể giảm đau nhanh nhưng đây chỉ là cảm giác thoáng qua, càng nhiều càng ứng dụng. Sau đó, sự đau đớn càng trầm trọng hơn bởi dầu nóng. Người bệnh có thể tự sản xuất dung dịch xoa bóp bắp chân, bắp tay bằng nước mật ong.

cach-tri-cang-co-chan-nho-lieu-phap-massage-4

Nếu liệu pháp tại nhà không giúp phục hồi cơ nhiều như bạn nghĩ hoặc nếu bạn chỉ muốn giúp cơ phục hồi nhanh hơn, bạn có thể thực hiện massage mô sâu. Massage sâu làm giảm căng cơ nhẹ đến trung bình bằng cách giảm co thắt cơ, hoạt động như một chất chống viêm và giúp thư giãn. Liệu pháp bấm huyệt, tập trung vào các sợi cơ bị thương, cũng có thể được thực hiện bởi nhân viên massage.

Nếu chi phí cho một buổi massage chuyên nghiệp quá cao, bạn có thể xoa dịu căng thẳng và ngăn ngừa cơn đau bằng các dụng cụ massage hoặc máy massage, ghế massage toàn thân.