Đau lưng và đau bụng dưới là bệnh gì ?

Ngày đăng 25/12/2021 11:16

Đau bụng dưới cùng với đau lưng là một dấu hiệu bất thường nữ giới thường gặp phải. Dấu hiệu này có thể chỉ là biểu hiện thường có của các chị em khi đến kỳ kinh nguyệt. 

Đau lưng và đau bụng dưới là bệnh gì ?

dau-lung-va-dau-bung-duoi-la-benh-gi

Tuy nhiên, một số tình huống đau bụng dưới âm ỉ cùng đau lưng lại là tín hiệu cho thấy bạn có thể đang gặp một bệnh lý nguy hiểm. Cụ thể là một số bệnh thường gặp như:

-    Viêm vùng chậu: 

Viêm vùng chậu thường gặp ở phụ nữ đã từng sinh nở, đặc biệt diễn ra với những người đã đặt vòng.
Đặt vòng là cách thức tránh thai được nhiều chị em áp dụng nhưng nếu quá trình này không được thực hiện cẩn thận cũng sẽ gây ra những tác động nghiêm trọng, chẳng hạn như viêm vùng chậu. Đây có thể là nguyên nhân gây đau tại phần bụng dưới, lưng, 2 bên hông và háng. Hơn nữa, các cơn đau thường đi kèm tình trạng mệt mỏi, chóng mặt, dịch âm đạo có mùi hôi và tiết ra nhiều,... 

dau-lung-va-dau-bung-duoi-la-benh-gi-1

-    Chuẩn bị đến kỳ kinh nguyệt:

Nhiều chị em bị đau bụng dưới và đau lưng khi sắp đến kỳkinhnguyệttới mức chỉ có thể nằm yên một chỗ. Đau bụng dưới khi đến kỳ có thể xuất phát từ sự mệt mỏi, mất cân bằng hormone trong cơ thể hoặc yếu tố di truyền. Khi gặp phải tình trạng này, bạn chỉ cần nằm nghỉ ngơi một lúc thì cơn đau sẽ giảm bớt.

-    U nang buồng trứng:

dau-lung-va-dau-bung-duoi-la-benh-gi-2

Đau lưng và đau bụng dưới có thể là dấu hiệu của chứng u nang buồng trứng. Bệnh này thường biến chứng thành viêm vùng chậu hoặc ung thư cổ tử cung nếu không được phát hiện kịp thời. Tùy theo giai đoạn và thể trạng mà những cơn đau sẽ xuất hiện một lần hay liên tục, khiến vùng bụng bị đau tức và tạo cảm giác chướng bụng, mệt mỏi hay khó chịu.

-    Viêm cổ tử cung:

dau-lung-va-dau-bung-duoi-la-benh-gi-3

Viêm cổ tử cung là chứng bệnh viêm nhiễm phổ biến tại ống cổ tử cung do nấm, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng xâm nhập. Người bệnh thường có các triệu chứng như đau bụng dưới lan ra sau lưng tạo cảm giác khó chịu và e ngại khi quan hệ tình dục. 

-    Viêm âm đạo:

Viêm âm đạo là một bệnh lý phụ khoa thường gặp ở bất kỳ chị em nào ít nhất một lần. Nhiều chị em chủ quan hoặc chưa hiểu sâu nên không biết mình đã mắc bệnh. Chỉ khi bệnh biểu hiện thành triệu chứng và chuyển nặng thì chị em mới bắt đầu chữa trị. Nếu không được loại bỏ nhanh chóng, bệnh có thể ảnh hưởng tới khả năng làm mẹở phụ nữ.

dau-lung-va-dau-bung-duoi-la-benh-gi-4

Lời khuyên của bác sĩ khi có hiện tượng đau bụng dưới kèm đau lưng là nếu bạn thường xuyên thấy mình có dấu hiệu đau bụng dưới cùng, bạn tuyệt đối đừng xem thường hay chủ quan về bệnh. Nó có thể là khởi đầu của nhiều chứng bệnh nguy hiểm nếu bạn không phát hiện và điều trị kịp thời.

Để giữ cho vùng kín luôn vệ sinh, chị em nên kết hợp vệ sinh bằng dung dịch có độ pH từ 4 đến 6 để loại bỏ các vi khuẩn, cân bằng độ pH và hệ vi sinh trong âm đạo, giảm thiểu tác nhân gây nấm và bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm lấn của cácloại vi khuẩngây bệnh.