Dụng cụ tập xà đơn ngoài trời

Ngày đăng 27/07/2022 14:01

Có thể nói, tập với xà đơn là một trong những môn tập phổ biến nhất và rất được nhiều người ưa chuộng. Nếu để ý, các bạn sẽ thấy ở bất cứ tụ điểm tập thể thao ngoài trời nào cũng không thể thiếu dụng cụ tập thể dục công viên này.

Tác dụng khi tập luyện với xà đơn

dung-cu-tap-xa-don-ngoai-troi

Tập với xà đơn mang lại rất nhiều lợi ích như giúp phát triển chiều cao vì khi treo người trên xà, trọng lượng cơ thể sẽ có tác dụng kéo giãn xương sống dài ra và chiều cao cơ thể sẽ được cải thiện; nhất là với độ tuổi thanh thiếu niên đang phát triển xương khớp.

Xà đơn còn rất tác dụng khi các bạn muốn tập cho cơ tay, cơ vai, cơ bụng… Nếu muốn có bắp tay, vai cuồn cuộn cơ bắp chắc khỏe và cơ bụng 6 múi thì không thể bỏ qua các bài tập với xà đơn.

Đặc điểm của xà đơn là cấu tạo vô cùng đơn giản; chủ yếu được làm từ sắt và được sơn tĩnh điện đảm bảo độ bền đẹp khi lắp đặt ngoài trời. Các bài tập với xà đơn không khó, tuy nhiên khi tập cần một số kỹ thuật và thể lực nhất định nên phù hợp hơn với những nam nữ thanh niên.

Các dụng cụ tập xà ngoài trời phổ biến

Sau đây là một số loại xà đơn được lắp đặt phổ biến ở những khu tập thể dục ngoài trời để các bạn tham khảo và lựa chọn phục vụ nhu cầu tập luyện của mình:

dung-cu-tap-xa-don-ngoai-troi-3

- Xà đơn 2 bậc: được sản xuất từ chất liệu khung sắt dày; đế sắt đảm bảo độ vững chắc; các chi tiết như tay cầm, đệm chân…làm từ chất liệu nhựa và cao su tùy từng chi tiết, mang lại sự thoải mái, dễ chịu cho người tập.

Cách sử dụng: 2 tay cầm chắc vào 2 tay nắm và dùng lực ở tay để kéo cơ thể lên cao; có thể làm động tác kéo gập người với 2 chân đưa về phía trước.

Xà đơn 2 bậc có tác dụng cho cơ tay, cơ vai, cơ bụng; giúp cơ bắp phát triển, săn chắc và dẻo dai.

dung-cu-tap-xa-don-ngoai-troi-2

- Xà đơn ngoài trời: có kích thước theo quy chuẩn là cao 2,31m; dài 1,5m. Đây là dụng cụ tập có tác dụng cho cơ ngực, cơ lưng xô, cơ vai, cơ bắp tay. Đặc biệt, nếu chăm chỉ luyện tập đúng cách và đúng trong độ tuổi đang phát triển, tập với xà đơn có thể giúp phát triển chiều cao từ 3-5cm/1 năm.

Cách tập với xà đơn: treo người thả lỏng tự nhien trên xà với hai tay nắm xà mở rộng hơn vai 1 chút. Tay nắm xà có thể theo cách hướng lòng bàn tay ra ngoài hoặc hướng vào phía trong cơ thể.

Khi hít xà, dùng lực của cánh tay để kéo người lên cao đến khi cằm cao hơn xà là được; sau đó từ từ hạ người xuống về tư thế ban đầu để lặp lại động tác.

- Xà kép ngoài trời: cùng với xà đơn, xà kép cũng là một dụng cụ tập phổ biến ở những tụ điểm tập thể thao ngoài trời và được nhiều người yêu thích. Tập với xà kép có tác dụng phát triển cơ ngực dưới, cơ ngực giữa và cơ ngực trên, cơ bắp tay sau, cơ tam đầu, cơ vai, cơ lưng…

Khung xà kép thường được làm ống thép có khả năng chịu lực rất chắc chắn và an toàn; được phủ lớp sơn tĩnh điện đảm bảo độ bền đẹp.