Nguyên nhân khiến bắp chân trở nên đau mỏi

Ngày đăng 12/01/2022 16:48

Đau mỏi bắp chân là triệu chứng mà nhiều người gặp phải. Những cơn đau bắp chân thường xuất hiện về ban đêm nhiều hơn là ban ngày. Chân vốn là nơi chịu nhiều áp lực nhất khi phải vừa di chuyển vừa nâng đỡ thân trên. Vùng bắp chân sẽ giúp bạn giữ thăng bẳng và đứng vững, tuy nhiên đây cũng là bộ phận dễ đau đớn của chân do chịu nhiều sức lực.

Nguyen-nhan-khien-bap-chan-tro-nen-dau-moi

Nguyên nhân khiến bắp chân trở nên đau mỏi

- Bên trong cơ thể, đặc biệt là các dây thần kinh gặp tổn thương nặng nề;

- Người bệnh va đập mạnh vùng chân, bắp chân, những va đập này tác động vào mạch máu trong khi vận động hoặc do tai nạn giao thông ;

- Nằm sai tư thế trong thời gian dài;

Nguyen-nhan-khien-bap-chan-tro-nen-dau-moi-1

- Thay đổi thời tiết khiến bắp chân bị đau nhức;

- Ăn uống thiếu dinh dưỡng;

- Đang điều trị ung thư;

- Lão hóa cơ xương theo tuổi tác;

- Mắc các bệnh lý liên quan đến mạch máu và thần kinh tọa như suy giãn tĩnh mạch, viêm gân gót, đau thần kinh tọa, chứng tay chân không yên, viêm dây thần kinh ngoại biên do tiểu đường…

Nguyen-nhan-khien-bap-chan-tro-nen-dau-moi-2

- Phụ nữ mang thai do chịu kích thước thai kì lớn;

- Do tác dụng phụ của thuốc…

Khi bị đau bắp chân, người bệnh sẽ cảm thấy cơn đau sâu bên trong bắp, có lúc cơn đau trở nên dữ dội theo thời gian. Lúc này, người bệnh cần nhanh chóng giảm nhanh những cơn đau nhức để dễ dàng cảm thấy thoải mái, tiếp tục học tập và làm việc. Đồng thời, giúp người bệnh có được giấc ngủ ngon vào ban đêm. 

Nguyen-nhan-khien-bap-chan-tro-nen-dau-moi-3

Một phương pháp phù hợp để nhanh cắt giảm cơn đau nhức nhất chính là phương pháp massage. Massage là những động tác tác động vào cơ thể, đem đến cho người bệnh cảm giác thoải mái, thư giãn nhanh chóng mà an toàn. Đây là phương pháp với kĩ thuật thủ công bằng tay là chủ yếu, tác động sâu vào vùng bắp chân. 

Cách thực hiện massage vùng bắp chân khá đơn giản và dễ thực hiện. Bạn có thể tự học hỏi và áp dụng ngay tại nhà mà không cần phải tới spa hay trung tâm trị liệu. Dưới đây là cách thực hiện mà bạn có thể tham khảo:

Nguyen-nhan-khien-bap-chan-tro-nen-dau-moi-4

- Đầu tiên, trước khi đi ngủ, bạn dùng 1 ít dầu nóng chà xát dọc vùng bắp chân. Bạn cũng có thể sử dụng các loại dầu massage trẻ em (baby oil) hoặc tinh dầu quế, tinh dầu xả, tinh dầu hoa oải hương, tinh dầu bạc hà… với mùi hương dễ chịu nhất.

- Bạn bắt đầu chà xát từ vùng cổ chân đi dọc lên đầu gối, chà xát theo chiều dọc lên xuống với cường độ nhanh vừa đủ.  

nguyen-nhan-khien-bap-chan-tro-nen-dau-moi-5

- Dùng 2 ngón tay cái ấn nhẹ rồi ấn mạnh dần vào giữa bắp chân, tiến hành day ấn xung quanh vùng bắp chân theo chuyển động tròn.

- Day và ấn xung quanh điểm đau mỏi liên tục trong khoảng 2 phút. 

- Duỗi thẳng chân, dùng nắm đấm bàn tay đấm vào bắp chân theo chiều dọc. 

- Dùng ngón cái ấn phần huyệt ở phía sau cổ chân.

nguyen-nhan-khien-bap-chan-tro-nen-dau-moi-7

Trên đây là cách massage giảm đau vùng bắp chân mà bạn có thể áp dụng mỗi khi cảm nhận được những cơn đau nhức. Hãy thực hiện thường xuyên massage, sử dụng ghế massage để vùng bắp chân luôn khỏe mạnh.