Cách Xoa Bóp, Bấm Huyệt Chữa Đau Thần Kinh Tọa Tại Nhà

Ngày đăng 08/06/2020 10:48

Đau dây thần kinh tọa hay còn được gọi là đau dây thần kinh hông to được biểu hiện bởi những cơn đau từ cột sống thắt lưng, lan đến mặt ngoài đù, mặt trước cẳng chân, mắt cá chân, thậm chí là đến những ngón chân. Phụ thuộc vào vị trí tổn thương mà hướng lan của đau thần kinh tọa cũng khác nhau.

cach-xoa-bop-bam-huyet-chua-dau-than-kinh-toa-tai-nha

Cách Xoa Bóp, Bấm Huyệt Chữa Đau Thần Kinh Tọa Tại Nhà

Các nghiên cứu cho thấy đau dây thần kinh tọa thường gặp phải ở độ tuổi lao động (30 – 50 tuổi). Đây cũng là căn bệnh thường gặp, đứng thứ 2 trong số những bệnh lý thường gặp, chỉ sau viêm khớp dạng thấp. 

Đau thần kinh tọa thương xảy ra khi bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm, hẹp cột sống gây ra sự chèn ép lên dây thần kinh gây ra viêm, đau, tê bì  chân. Đau thần kinh tọa không phải là một căn bệnh nghiêm trọng, bệnh thậm chí có thể tự khỏi bằng các phương pháp điều trị không cần phầu thuật chỉ sau vài tuần. 

cach-xoa-bop-bam-huyet-chua-dau-than-kinh-toa-tai-nha-1

Chỉ những trường hợp đặc biệt đau dây thần kinh tọa gây ra những biến chứng nặng như suy yếu chức năng chân hay bàng quang thì mới cần đến sự can thiệp của phẫu thuật để cải thiện các triệu chứng của đau thần kinh tọa. Đau thần kinh tọa không nguy hiểm đến tính mạng những có thể gây suy yếu chi và các biến chứng tàn tật cả đời. 

Do vậy, việc chẩn đoán và điều trị sớm được xem là phương pháp hữu hiệu nhất trong việc tránh cơn đau thần kinh tọa trở nên nghiêm trọng.

cach-xoa-bop-bam-huyet-chua-dau-than-kinh-toa-tai-nha-2

Nếu như bạn bị đau thần kinh tọa cấp độ nhẹ, việc sử dụng các phương pháp vật lý trị liệu là hoàn toàn phù hợp, vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí, lại còn rất hiệu quả và có hiệu quả kéo dài.

Phương pháp massage bấm huyệt trị đau thần kinh tọa

- Xoa bóp: Đây là phương pháp đơn giản nhất giúp kích thích lưu thông máu một cách hiệu quả. Người bệnh nằm úp sấp trên giường, người thực hiện dùng tay xoa bóp vùng hông, đùi, bắp chân để giúp các cơ căng cứng được thả lỏng, làm nóng cơ và máu lưu thông đến các vùng này nhanh chóng hơn.

cach-xoa-bop-bam-huyet-chua-dau-than-kinh-toa-tai-nha-3

- Day miết: Động tác day miết sẽ giúp thư giãn các rễ thần kinh, xoa dịu cơn đau nhức một cách nhanh chóng và hiệu quả. Động tác day miết nên được thực hiện từ nhẹ đến mạnh với một lực vừa phải. Tránh day miết mạnh làm tổn thương da và mô mềm.

- Bóp nắn: Sau khi tiến hành day miết thì động tác bóp nắn sẽ giúp gia tăng hiệu quả của việc điều trị. Việc bóp nắn cần phải được tiến hành một cách cẩn thận vì nếu dùng lực quá mạnh có thể gây tổn thương xương khớp, thậm chí là thúc đẩy các phản ứng viêm nhiễm diễn ra nhanh hơn.

cach-xoa-bop-bam-huyet-chua-dau-than-kinh-toa-tai-nha-4

- Lăn: Dùng phần cổ tay mô phỏng con lăn trên cơ thể sẽ giúp làm giảm áp lực từ cơ xương lên dây thần kinh tọa, nhờ đó mà cải thiện các biểu hiện đau nhức một cách nhanh chóng và hiệu quả.

- Bấm huyệt: Bấm huyệt là phương pháp điều trị đem lại hiệu quả cao, tuy nhiên lại khá khó để thực hiện do việc bấm huyệt yêu cầu độ chính xác cao. Một số huyệt vị có đem lại hiệu quả cao trong việc điều trị đau thần kinh tọa: huyệt Đại trường du, huyệt Thận du, huyệt Ủy trung, huyệt Thừa sơn, huyệt Thừa phủ.

Ngoài tự massage bấm huyệt, đến các trung tâm trị liệu, các bạn có thể sử dụng ghế massage toàn thân, với các chức năng hiện đại giúp massage toàn diện cơ thể!

 

Tags : Những ảnh hưởng từ việc ngồi nhiều đến sức khỏeBài tập chạy bộ mang lại sức khỏe cho đàn ông trung niên.