Phương pháp massage bấm huyệt giúp tỉnh táo

Ngày đăng 01/07/2021 10:40

Bất cứ ai cũng có những lúc cảm thấy cơ thể thiếu tỉnh táo, mệt mỏi, lờ đờ, thiếu  sinh lực, uể oải, không muốn động chân động tay vào việc gì. Đây là tình trạng cơ thể đang bị thiếu năng lượng do mất ngủ hoặc ngủ không ngon giấc; do áp lực công việc; do chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi không hợp lý; nhiều khi là do uống bia rượu, cà phê, nước chè vào lúc bụng đói cũng gây ra tình trạng lờ đờ, mệt mỏi như bị say…

phuong-phap-massage-bam-huyet-giup-tinh-tao

Phương pháp massage bấm huyệt giúp tỉnh táo

Massage bấm huyệt là phương pháp giúp cơ thể nhanh chóng trở về trạng thái tỉnh táo, minh mẫn, linh hoạt. Phương pháp này cũng rất đơn giản, mỗi người đều có thể tự thực hiện để tự giúp mình lấy lại tinh thần tỉnh táo tốt nhất.

Massage bấm huyệt là cách tác động trực tiếp vào các vị trí, huyệt đạo cần thiết trên cơ thể giúp khí huyết lưu thông, đầu óc thư giãn, kích thích sự hoạt động của các giác quan nên nhanh chóng phục hồi năng lượng, mang lại sự tỉnh táo cho cơ thể.

phuong-phap-massage-bam-huyet-giup-tinh-tao-1

Dù bạn đang ở nhà hay công sở, chỉ cần dành 10 phút nghỉ ngơi thực hiện massage thư giãn theo hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn và làm việc hiệu quả hơn.

•    Massage đầu: Dùng hai bàn tay xoa bóp toàn bộ vùng đầu, các ngón tay lùa vào sát chân tóc vừa di chuyển vừa bóp, ấn mạnh vào da đầu; Tiếp theo, dùng ngón tay trỏ và ngón tay cái túm từng lọn tóc nhỏ giật nhẹ, lần lượt đến hết đầu. Chú ý massage xoa bóp phần sau gáy, khu vực đáy hộp sọ.

Massage đầu giúp khí huyết lưu thông tốt hơn, kích thích máu và ô xy lên não, xua tan căng thẳng mệt mỏi. 

phuong-phap-massage-bam-huyet-giup-tinh-tao-2

•    Massage mu bàn tay: Đây là nơi có nhiều đường kinh mạchvà huyệt đạo quan trọng có liên quan đến não. Dùng bàn tay này xoa xát, nắm bóp cho mu bàn tay kia và ngược lại trong 1-2 phút.

•    Massage khu vực đầu gối và sát dưới đầu gối để đả thông kinh mạch, làm nóng cơ thể.

•    Massage gan bàn chân: dùng bàn tay xoa bóp từng bàn chân, từ đầu ngón chân đến hết gót chân.
Những động tác massage đơn giản như vậy nhưng có tác dụng nhanh chóng làm cơ thể bạn thoải mái, dễ chịu, phục hồi sinh lực và hoàn toàn tỉnh táo.

Kết hợp với massage, các bạn có thể bấm huyệt sau đây:

phuong-phap-massage-bam-huyet-giup-tinh-tao-3

•    Huyệt Bách hội: vị trí nằm ở trên đỉnh đầu. Huyệt là điểm giao nhau của đường nối đỉnh tai này sang tai kia và đường từ giữa lông mày ra phía sau đầu. Huyệt Bách hội có tác dụng giải tỏa mệt mỏi, xua tan cơn buồn ngủ, giúp đầu óc tỉnh táo, minh mẫn.

•    Huyệt Phong trì: vị trí hai điểm huyệt nằm đối xứng qua hõm sau gáy, ngay xương đáy hộp sọ. 

•    Huyệt Hợp cốc: là một huyệt nằm trên mu bàn tay, giữa ngón tay trỏ và ngón tay cái. Huyệt này có rất nhiều công dụng, trong đó có giảm đau mỏi, kích thích thần kinh, tăng cường sinh lực cơ thể.

 Với một số động tác massage bấm huyệt cơ ban, hoặc sử dụng ghế massage toàn thân ngay tại nhà, bạn sẽ thấy không còn uể oải, mệt mỏi… mà cơ thể tràn đầy năng lượng, tỉnh táo, hoạt bát trở lại.