Làm thế nào để chữa các bệnh khó tiêu, đầy hơi không cần thuốc.

Ngày đăng 18/08/2020 09:43

Tin liên quan

Theo Đông Y, đầy hơi chướng bụng thuộc chứng vị quản thống – tức là nguyên nhân do đau dạ dày. Nguyên nhân sâu xa hơn là do khí huyết trong vị quản bị ứ trệ. Việc xoa bóp bấm huyệt tác động vào cơ thể giúp điều hòa khí huyết và giải phóng những ứ trệ từ bên trong.

lam-the-nao-de-chua-cac-benh-kho-tieu-day-hoi-khong-can-thuoc

Làm thế nào để chữa các bệnh khó tiêu, đầy hơi không cần thuốc.

Xoa bóp bấm huyệt chính là dùng những thủ thuật điều trị bằng cách sử dụng bàn tay tác động lên các huyệt vị nhằm điều hòa khí huyết, tăng cường tần hoàn máu và giải phóng ứ trệ.

Ngoài ra, massage bấm huyệt còn kích thích nhu động ruột cũng như hoạt động co bóp của dạ dày, nhờ đó thúc đẩy tiêu hóa,cải thiện tình trặng táo bón, tiêu chảy…

lam-the-nao-de-chua-cac-benh-kho-tieu-day-hoi-khong-can-thuoc

Lư ý: nội dung bài viết này nói về xoa bóp bấm huyệt điều trị chứng đầy bụng, khó tiêu. Nếu triệu chứng này xuất phát từ các chứng viêm loát liên quan đến dạ dày  bạn cần phải kết hợp với một số biện pháp chuyên sâu khác.

Cách xoa bóp bấm huyệt trị đầy bụng khó tiêu

-    Xoa bóp:

lam-the-nao-de-chua-cac-benh-kho-tieu-day-hoi-khong-can-thuoc-2

Xoa bóp là thuật ngữ trong massag e với các kỹ thuật day, ấn, xoa, vuốt làm nóng cơ thể, thúc đẩy tuần hoàn máu. Thông thường xoa bóp là quá trình chuẩn bị để tiếp đó thực hiện việc bấm huyệt.

Để điều trị chứng đầy bụng khó têu, kỹ thuật viên sẽ xoa bóp vào kinh Tam Tiêu của bạn, bao gồm Hạ Tiêu, Trung Tiêu và Thượng Tiêu.

Cách thực hiện xoa bóp:

lam-the-nao-de-chua-cac-benh-kho-tieu-day-hoi-khong-can-thuoc-2

Xoa hạ tiêu: nắm tay thuận lại, tay kia úp lên trên để tăng lực, xoa lên phần Hạ Tiêu (chỗ cuống dạ dày) theo hình tròn từ 10 – 20 lần rồi tực hiện tương tự với chiều ngược lại.

Xoa Trung tiêu: động tác tương tự như xoa Hạ tiêu.

Vuốt cạnh sườn: nhẹ nhàng vuốt từ xương sườn cụt đến mỏm xương ức, mỗi bên làm 10 lần.

Xoa Thượng tiêu: Áp một bên lòng bàn tay lên ngực, tay kia chồng lên để tăng áp lực. Xoa theo chuyển động tròn 10 – 20 lần và làm tương tự với chiều ngược lại.

lam-the-nao-de-chua-cac-benh-kho-tieu-day-hoi-khong-can-thuoc-3

Vuốt bụng: nắm hai bàn tay lại rồi vuốt từ Hạ Tiêu qua Trung Tiêu đến Thượng Tiêu từ 5 – 10 lần. Động tác này có tác dụng tăng cừng cơ bụng và điều hòa khí huyết các cơ quan nội tạng.

Nên thực hiện xoa bóp đều đặn mỗi ngày vào buổi sáng và buổi tối để đạt được kết quả tốt nhất.

-    Bấm huyệt trị chướng bụng đầy hơi:

lam-the-nao-de-chua-cac-benh-kho-tieu-day-hoi-khong-can-thuoc-4

Bấm huyệt là sử dụng lực mạnh nhất từ các ngón tay và bàn tay để tác động sâu tới các huyệt vị. Bấm huyệt có thể coi là quá trình tiếp theo của xoa bóp, nó có tác động mạnh mẽ hơn và sâu hơn. Xoa bóp giúp làm nóng cơ thể để khi bầm huyệt không bị đau nhức và bầm tím nặng nề, do đó có thể nói rằng xoa bóp và bấm huyệt là để hỗ trợ cho nhau có được kết quả tốt hơn.

 Khi bấm huyệt chữa đày hơi chướng bụng, kỹ thuật viên massage se tác động vào các huyệt sau: Huyệt Túc Tam lý; Huyệt Công Tôn; Huyệt Hợp Cốc; Huyệt Thái Xung; Huyệt Tam Âm Giao; Huyệt Trung Quản; Huyệt Nội Quan; Huyệt Đản Trung; HuyệtPhong Long…

lam-the-nao-de-chua-cac-benh-kho-tieu-day-hoi-khong-can-thuoc-5

Với nhiều huyệt vị như này, tốt nhất bạn nên nhờ kỹ thuật viên am iểu về xoa bóp bấm huyệt thực hiện các động tác giúp bạn để đạt hiệu quả cao hơn và tránh những hệ lụy không mong muốn. Bạn cũng có thể trang bị và sử dụng ghế massage tại nhà để giúp cải thiện hệ tiêu hóa, thư giãn và chăm sóc cơ thể mỗi ngày.

 

Tags : xe đạp tập thể dục đa năngmáy móc phục hồi chức năng.